สมศักดิ์ โกศัยสุข อ้างแกนนำพันธมิตรไม่ห้ามผู้ชุมนุมทำนา ที่ สนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า เป็นการกระทำเชิงสัญลักษณ์ลักษณะ เศรษฐกิจพอเพียง

พล.ต.ท.วิเชียรโชติ สุกโชติรัตน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าววันนี้ (8 ก.ย.) ก่อนการเดินทางไปประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร ที่ จ.อุดรธานี พรุ่งนี้ ว่า แนวคิดดังกล่าวเป็นแนวคิดของ ส.ส.และประชาชน ที่ต้องการให้ นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีไปรับทราบปัญหาในพื้นที่ รัฐบาลจะเดินทางไปประชุมอีกหลายพื้นที่ทั่วประเทศ อย่าไปคิดว่าเป็นการนำร่องหาเสียงเลือกตั้ง มั่นใจว่าการเดินทางไปครั้งนี้จะไม่มีเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เกิดขึ้น เพราะเจ้าหน้าที่ได้เตรียมการไม่ให้ทั้งสองฝ่ายมาเผชิญหน้ากัน จึงมั่นใจว่าการประชุมจะเรียบร้อยไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า รัฐบาลยังคงทำงานตามปกติ เพียงแต่เปลี่ยนสถานที่ทำงานเท่านั้น

เวลา 10.00 น. วันเดียวกัน พล.ต.จำลอง ศรีเมือง และ นายสมศักดิ์ โกศัยสุข แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย แถลงว่า ไม่ได้ชักจูงเยาวชนนักศึกษามาร่วมชุมนุม ไม่มีนัยแอบแฝง เป็นพลังของนักศึกษาที่แสดงออกมา และไม่ทราบเรื่องที่สมาพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) ไม่แสดงบทบาทเคลื่อนไหวร่วมกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

พล.ต.จำลอง กล่าวต่อถึงข้อเสนอของ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข ผู้บัญชาการทหารอากาศ เสนอให้ 2 ฝ่าย ถอยคนละก้าว ว่า เป็นความเห็นของผู้ที่ปรารถนาดีต่อบ้านเมือง แต่ได้ถอยจนถึงที่สุดแล้ว จึงต้องเดินหน้า เพราะมีเครือข่ายทั่วโลก หากยุติชุมนุมก็ไม่รู้จะตอบเครือข่ายที่ร่วมชุมนุมอย่างไร หากกลับบ้านจะผิดวัตถุประสงค์ของการชุมนุม แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ไม่ได้รับการติดต่อประสานจากประธานวุฒิสภาเพื่อเจรจา 3 ฝ่าย ขอย้ำวัตถุประสงค์เดิม คือให้รัฐบาลลาออก พร้อมยืนยันจะเดินหน้าสู้คดีและจะไม่หนี การที่ไม่ไปมอบตัว เพราะต้องอยู่กับมวลชน สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่ จ.อุดรธานี วันพรุ่งนี้ ยังไม่ได้เตรียมการใดๆ ไปกดดัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีหน่วยรักษาความปลอดภัย (การ์ด) ของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย พกพาอาวุธ สื่อมวลชนสามารถบันทึกภาพไว้ได้ พล.ต.จำลอง และนายสมศักดิ์ ต่างนิ่งไปชั่วขณะ ก่อนที่ พล.ต.จำลอง กล่าวว่า จะต้องว่ากล่าวตักเตือน ต้องไปหาตัวบุคคลในภาพ เพราะการชุมนุมเป็นการชุมนุมอย่างสันติ แต่การมีไม้กอล์ฟ ไม้เบสบอลไว้ เพื่อป้องกันตัว ตราบใดที่ยังไม่ได้ใช้ก็ถือว่าไม่ใช่อาวุธ

"ผมจะไปดำเนินการเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าการพกพามีดเป็นอาวุธร้ายแรง ที่ผ่านมา ได้กำชับไม่ให้มีการพกมีด ปืน วัตถุระเบิดเข้ามาในสถานที่ชุมนุม" พล.ต.จำลอง กล่าว

ขณะที่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จะต้องดำเนินการไล่ให้ออกไปจากการชุมนุม เพราะทำให้ภาพการชุมนุมเสีย และจะตรวจสอบอาวุธอย่างละเอียด จะจัดระเบียบการ์ดพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จำนวน 1,200 คน จะเรียกประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาในวันนี้

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อกรณี นายบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทย แสดงความเศร้าสลดใจ ที่แกนนำกลุ่มพันธิมตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ไม่ห้ามผู้ชุมนุมทำนา ที่สนามหญ้าหน้าตึกคู่ฟ้า ว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำเชิงสัญลักษณ์ ในลักษณะเศรษฐกิจพอเพียง

ที่มาของแหล่งข่าว ไทยรัฐ

 

   น.ส.พิมพรรณ ตัณฑศิลป์ 

 ID:5131601142

edit @ 8 Sep 2008 19:59:08 by จากความคิด

Comment

Comment:

Tweet

บอดิการ์ดก็ต้องพกอาวุธเป็นธรรมดา
ไม่เห็นแปลกอะไรเลย

การเดินสายของนายกฯทำถูกแล้ว การที่เราอยากแก้ปัญหาให้ได้ ก็ต้องเข้าไปสัมผัสกับปัญหาจริงๆ เช่นการรับฟังปัญหากับเจ้าตัวเขาจริงๆ ส่วนเรื่องการหาเสียงนั้นมันเป็นเรื่องพลอยได้ คงอ้างไม่ได้ว่าเขาจะไปหาเสียง

Wiman Onpadsa
ID:5131202045

#3 By จากความคิด on 2008-09-15 10:32

การที่จะทำอะไรควรนึกถึงผลที่จะตามมาด้วย

อาวุธต่างๆๆ ไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น

5131601023 Jutarat LAW

#2 By จากความคิด on 2008-09-12 22:33

คนที่พกอาวุธทำตัวไม่เหมาะสมน่าจะใช้กกหมายเข้ามาช่วยเพราะถ้ามีความรุนแรงเกิดขึ้นจะต้องมีผู้ได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิตเลยก็ได้นางสาวมณีกาญจน์ คงชาฤทธิ์
ID : 5131601156

#1 By (202.28.47.15) on 2008-09-10 18:29